• Tin Tức
 • Luật Kinh doanh Bất động sản đang ‘bất lực’ với condotel

  Việc mua bán condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung đang nở rộ ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, điều kiện kinh doanh của những loại hình này vẫn chưa được đưa vào Luật Kinh doanh Bất động sản để quản lý.

  Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘bánh vẽ’

  Nhiều nơi đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức căn hộ lưu trú

  HoREA: Đề xuất ‘giải cứu’ condotel của Bộ TN&MT bất cập, không hợp lý

  Để hoàn thiện khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội và các Bộ liên quan.

  Siết bán condotel như bán nhà hình thành trong tương lai

  Theo HoREA, hiện nay, một số tỉnh kiến nghị Chính phủ cho “chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh (có thời hạn) sang đất ở không hình thành đơn vị ở (lâu dài) tại các dự án dịch vụ, du lịch” để cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài cho condotel. Điều này là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013 và cũng phi logic. Bởi lẽ, không thể khái niệm “đất ở” mà lại “không hình thành đơn vị ở”.

  Về lâu dài, vừa để đảm bảo không thất thu ngân sách nhà nước, vừa để phát triển ngành du lịch và vừa để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư condotel, Hiệp hội kiến nghị bổ sung “Đất sử dụng cho du lịch” vào “Điều 153. Đất thương mại, dịch vụ, du lịch; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp” Luật Đất đai 2013 để thống nhất quản lý.

   

  HoREA đề nghị quy trách nhiệm chủ đầu tư trong cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

  “Đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

  Bên cạnh đó, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung 2 nội dung của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Thứ nhất, đề nghị bổ sung nội dung: , có sẵn hoặc hình thành trong tương lai, trong khu du lịch nghỉ dưỡng” đưa vào “Điều 5. Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh” của Luật Kinh doanh bất động sản 2014, để phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển rất mạnh các khu du lịch nghỉ dưỡng hiện nay và trong thời gian tới.

  Thứ 2, HoREA đề nghị bổ sung loại hình “căn hộ condotel” vào điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về “quyền kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai” để điều chỉnh hoạt động kinh doanh condotel, tương tự như quy định hiện nay về bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án condotel phải có nghĩa vụ bảo đảm thực hiện đúng cam kết trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

  Condotel chỉ được sở hữu có thời hạn

  Về quyền sở hữu căn hộ condotel, theo HoREA, trước mắt, theo quy định của Luật Đất đai 2013; khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014; khoản 22 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, thì chủ đầu tư dự án condotel, người mua căn hộ condotel chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Hết hạn, thì được xem xét gia hạn.

  Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn các địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án, để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm và được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

  Về lâu dài, để phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn thì rất cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng bổ sung “đất du lịch” vào loại đất phi nông nghiệp “đất thương mại, dịch vụ, du lịch”, và cho phép thực hiện “chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài”, tương tự như “đất ở”, thì chủ đầu tư dự án condotel, người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

  Chủ đầu tư dự án condotel sẽ thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đối với quyền sử dụng đất dự án condotel tương tự như dự án đất ở để đảm bảo không thất thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng condotel vẫn có quyền lựa chọn hình thức thuê đất có thời hạn để thực hiện dự án, tùy theo nhu cầu và mục đích đầu tư.

  Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị cho phép cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh), nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững